Bình Dương mở rộng hợp tác đầu tư với Singapore

12.12.2023

Trong 27 năm qua, Bình Dương và Singapore đã có những bước đột phá trong hợp tác, phát triển, trong đó nổi bật là việc xây dựng các Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (KCN VSIP) ở Bình Dương và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đến nay, Singapore chiếm 1/5 tổng vốn FDI đầu tư vào Bình Dương với gần 300 doanh nghiệp, trong đó có những tập đoàn lớn đã đầu tư, hoạt động hiệu quả, thành công.

Kiểu mẫu khu công nghiệp

Có thể khẳng định, đầu tư của Singapore vào Bình Dương quan trọng và ngày càng tạo tiếng vang lớn. VSIP đã trở thành một kiểu mẫu về phát triển KCN tập trung cả ở trong và ngoài nước. Tính hiệu quả và sức lan tỏa rộng của thương hiệu VSIP là minh chứng sinh động cho một Bình Dương năng động, đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC tặng lẵng hoa chúc mừng sự kiện công bố dự án của nhà đầu tư CapitaLand tại Bình Dương. Ảnh: NGỌC THANH

Bắt đầu từ năm 1996, Tập đoàn Sembcorp Industries của Singapore và Becamex IDC của Việt Nam đã thành lập KCN VSIP đầu tiên tại Bình Dương. Theo ông Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam, những thành tựu mà Bình Dương đã đạt được cũng như thành công của KCN VSIP là minh chứng cho sự hợp tác thành công giữa hai nước Việt Nam và Singapore. Năm 2023 đánh dấu mốc 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng tròn 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, đến nay, đã có 12 KCN VSIP trên khắp cả nước, thu hút tổng vốn đầu tư trị giá khoảng 18 tỷ đô la Mỹ và đã tạo ra hơn 300.000 việc làm tại Việt Nam.

Chiều 11-12, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh diễn ra sự kiện “Gặp gỡ Singapore 2023” do BộNgoại giao vàUBND tỉnh Bình Dương phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệngoại giao Việt Nam - Singapore. Tham dựcó ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Văn Minh, PhóBí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Minh Hằng, Thứtrưởng Bộ Ngoại giao; ông Kho Ngee Seng Roy Tổng Lãnh sựSingapore tại TP.Hồ Chí Minh. Sựkiện này nhằm tăng cường mối quan hệhợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa tỉnh Bình Dương, các đối tác Singapore nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung. Đối với Bình Dương, đây cũng là những bước tiếp theo để tỉnh cùng các đối tác Singapore tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa, thể thao và phát triển thành phốthông minh. Trong khuôn khổsựkiện đã diễn ra lễtrao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 doanh nghiệp Singapore trên địa bàn tỉnh; công bốdựán của nhà đầu tư CapitaLand và giới thiệu Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore.  

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Việt Nam mới đây của Thủ tướng nước Cộng hòa Singapore Lý Hiển Long, các nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ công bố các văn kiện ghi nhớ hợp tác đầu tư Việt Nam - Singapore, trong đó có biên bản hợp tác phát triển 12 dự án VSIP mới tại các địa phương của Việt Nam. Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng hoạt động của các VSIP cho thấy sự hợp tác bền chặt và niềm tin chung của hai nước vào sự phát triển, đồng thời các khu VSIP cũng cho thấy sự đổi mới và tiến bộ không ngừng. Nếu VSIP I tập trung phát triển công nghiệp nhẹ thì VSIP III là khu công nghiệp xanh, thông minh.

Ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành Sembcorp Development, cho biết các KCN VSIP hình thành và phát triển trong 27 năm qua là biểu tượng vững chắc của quan hệ hợp tác kinh tế tốt đẹp giữa Singapore và Việt Nam. Thời gian tới, Sembcorp Development và Becamex IDC sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nhất là trong năng lượng tái tạo, phát triển các KCN xanh, bền vững.

Hợp tác phát triển xanh, bền vững

Đến nay, Singapore là quốc gia đầu tư lớn thứ ba tại Bình Dương với gần 300 dự án và tổng số vốn gần 5,5 tỷ đô la Mỹ. Trong năm 2023, Singapore đang dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 450 triệu đô la Mỹ, chiếm 27,5% tổng vốn đầu tư vào Bình Dương từ đầu năm đến nay. Một trong những dự án đầu tư lớn trong năm 2023 của Singapore tại Bình Dương là nhà máy Công ty Crown Company Limited, chuyên sản xuất các loại lon bằng nhôm tại KCN Phú Tân (TP.Thủ Dầu Một), tổng vốn đầu tư 95 triệu đô la Mỹ…

Lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 doanh nghiệp Singapore

Ngày 28-8-2023, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định cho phép thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore tại Bình Dương, đặt tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một). Trung tâm hợp tác giữa đối tác Việt Nam (gồm Becamex IDC, VSIP, trường Đại học Quốc tế Miền Đông) và đối tác Singapore (Sembcorp, trường Bách khoa Singapore, Liên minh chuyển đổi công nghiệp 4.0). Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Singapore sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển mối quan hệ chặt chẽ, bền vững giữa Việt Nam và Singapore. Đây cũng là các bước chuẩn bị cần thiết để tiến tới xây dựng mô hình KCN khoa học và công nghệ, đóng góp vào quá trình triển khai và phát triển của đề án Thành phố thông minh Bình Dương.

Ông Võ Văn Minh cho biết Bình Dương rất trân trọng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore đối với sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như các hoạt động xã hội của các doanh nghiệp Singapore tại tỉnh. Bình Dương vẫn đang nỗ lực thu hút đầu tư, tăng cường hợp tác cùng các đối tác Singapore. Bình Dương mong muốn Singapore tiếp tục hỗ trợ tỉnh đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới, hướng tới phát triển xanh, bền vững như năng lượng tái tạo, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bình Dương không ngừng đổi mới để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng hình ảnh Bình Dương thân thiện, năng động, là điểm đến hấp dẫn, tin cậy cho các nhà đầu tư.

(Theo Báo Bình Dương)

 
  • Top
  • 0822 18 18 18