Phân khúc nhà ở giá rẻ sẽ trở thành điểm tựa cơ bản cho quá trình tái cấu trúc thị trường bất động sản trong năm 2024.

Giải bài toán nguồn cung nhà giá rẻ

22.01.2024

Cần đẩy mạnh nguồn cung nhà giá rẻ

TS Lê Xuân Nghĩa (Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia) nhìn nhận, nếu giải quyết được bài toán nhà ở giá rẻ và phục hồi được niềm tin cho các nhà đầu tư, thị trường bất động sản có thể phục hồi từ nửa sau quý II/2024.

Khai thông phân khúc nhà ở giá rẻ được cho là sẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục vào quý II.

"Cần thúc đẩy phân khúc nhà ở giá rẻ, tăng mạnh nguồn cung, đặc biệt ở các thành phố lớn. Muốn vậy, sự hỗ trợ của Chính phủ cho phân khúc nhà ở giá rẻ không được làm ảnh hưởng đến động lực lợi nhuận của các nhà đầu tư phát triển dự án và không buộc họ phải chịu ràng buộc bởi các chính sách về đối tượng được thụ hưởng nhà ở xã hội.

Nói cách khác, phải giải phóng doanh nghiệp bất động sản tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ khỏi các ràng buộc của các chính sách khuyến khích, ngoài việc miễn thuế quyền sử dụng đất và hạn mức tín dụng đầy đủ với lãi suất hợp lý.

Các chính sách hỗ trợ phải hướng trực tiếp đến người mua nhà, bao gồm cả chính sách tín dụng cũng như đối tượng được thụ hưởng chính sách. Có như vậy, nhà ở xã hội mới tăng nhanh và khủng hoảng cơ cấu phân khúc sẽ sớm được khắc phục" - TS Lê Xuân Nghĩa đề xuất.

Một giải pháp khác được vị chuyên gia đề xuất, đó là đẩy mạnh chuyển đổi số. Theo đó, tất cả tiếp xúc của người dân, doanh nghiệp với chính quyền (như thủ tục xin duyệt dự án, cấp phép) đều phải được số hóa.

Điều này nhằm mục đích đưa mọi việc trở nên minh bạch, rõ ràng hơn, tránh đùn đẩy trách nhiệm hoặc tham nhũng. Người dân sẽ dễ thực hiện, cán bộ cũng dễ xử lý khi mọi việc được quy định rõ thời gian, trách nhiệm.

Phục hồi từng phân khúc

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam - nhận định, nửa cuối năm nay, thị trường bất động sản sẽ bắt đầu chu kỳ hồi phục theo từng phân khúc. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục còn phụ thuộc vào tác động từ những biện pháp của Chính phủ, chủ đầu tư và các bên liên quan.

Vị chuyên gia nhận định, phân khúc chung cư trung và thấp cấp sẽ có chuyển động đi lên đầu tiên vào khoảng quý III năm nay. Do nguồn cung vẫn hạn hẹp, việc phục hồi nguồn cung sẽ tạo ra đa dạng lựa chọn cho khách hàng trong bối cảnh nhiều chủ đầu tư ấn định mức giá tiệm cận với nhu cầu thực.

"Bước sang năm 2024, tỉ lệ hấp thụ ở thị trường chung cư sẽ duy trì ở mức khả quan. Vì nguồn cung trong năm 2024 cũng không có quá nhiều sản phẩm đắt tiền hay sản phẩm hạng sang mà có nhiều sản phẩm phù hợp với túi tiền của người dân hơn và nếu giá có cao hơn thì chất lượng cũng tốt hơn, nên người dân cũng sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm như vậy" - bà Dung cho hay.

Ngoài ra, phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền cũng sẽ được ưa chuộng do tính riêng tư hơn loại hình chung cư. Song, sản phẩm này có giá trị khá cao, kéo theo độ trễ trong quá trình phục hồi lâu hơn so với loại hình chung cư. Mặt khác, nguồn cung loại sản phẩm này vẫn còn tồn đọng, nên cần thời gian để tiêu thụ nốt. Có thể đến năm 2025, thị trường nhà ở riêng lẻ và đất nền mới có sự phục hồi rõ rệt.

Theo Lao Động

  • Top
  • 0822 18 18 18